Thế Giới

Trung Quốc ra quy định mới cực nghiêm khắc: Trẻ em chỉ được chơi game trực tuyến 3 giờ mỗi tuần

Các quy định mới vừa được công bố phản ánh việc chính phủ Trung Quốc đang tăng cường thúc đẩy các công ty công nghệ loại bỏ những gì họ cho là “ảnh hưởng văn hóa không lành mạnh”.

Trung Quốc ra quy định mới cực nghiêm khắc: Trẻ em chỉ được chơi game trực tuyến 3 giờ mỗi tuần
Theo quy định mới được chính phủ Trung Quốc ban hành hôm qua 30/8, trẻ em và thanh thiếu niên nước này sẽ bị cấm chơi trò chơi trực tuyến vào những ngày đi học, đồng thời bị giới hạn ở một giờ chơi game mỗi ngày vào các buổi tối cuối tuần và ngày lễ.

Cụ thể hơn, trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi sẽ được phép chơi trò chơi trực tuyến tối đa ba giờ mỗi tuần, chỉ trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối đến 9 giờ tối vào các ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ.


Trẻ em và thanh thiếu niên Trung Quốc có thể chơi trò chơi trực tuyến một giờ mỗi ngày vào các buổi tối cuối tuần và ngày lễ.

Các quy định mới đã tạo ra một giới hạn nghiêm ngặt hơn về thời gian trẻ vị thành niên có thể chơi trò chơi điện tử trực tuyến so với trước đây. Theo quy định cũ được Cục Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia Trung Quốc đưa ra vào năm 2019 quy định người chơi dưới 18 tuổi bị giới hạn chơi game không quá 90 phút vào các ngày trong tuần, và ba giờ một ngày vào cuối tuần.

Những thay đổi này được cho là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em. Nó sẽ có hiệu quả ngăn trẻ em khỏi bất kỳ loại trò chơi trực tuyến nào trong hầu hết các ngày trong tuần.

Và để có thể làm được điều này, tất cả các trò chơi video trực tuyến sẽ được yêu cầu để kết nối vào một hệ thống “chống nghiện” chung, cho phép chính phủ thực thi các quy tắc nói trên.

“Thông báo của chính phủ cho biết tất cả các trò chơi điện tử trực tuyến sẽ phải kết nối với hệ thống “chống nghiện” do Cục Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia vận hành. Quy định, có hiệu lực vào thứ Tư (1/9), sẽ yêu cầu tất cả người dùng đăng ký bằng tên thật của họ và giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp”, báo cáo từ WSJ cho biết.

Trung Quốc đã nhiều lần sửa đổi và cập nhật các quy định về giới hạn chơi game dành cho trẻ em và thanh thiếu niên, và mỗi lần sửa đổi các quy tắc cũng thể hiện một sự thay đổi lớn đối với ngành công nghiệp game ở Trung Quốc.

Bộ quy định mới cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến Apple và cụ thể hơn là dịch vụ game của hãng công nghệ Mỹ trên App Store. Tuy nhiên, chính xác thì những thay đổi này ảnh hưởng như thế nào đến Apple và App Store vẫn còn phải xem xét. Apple có cung cấp dịch vụ đăng ký trò chơi Apple Arcade, nhưng nó không có sẵn ở Trung Quốc. Trong những năm qua, việc phát hành trò chơi trên App Store ở Trung Quốc ngày càng trở nên khó khăn đối với các nhà phát triển do các yêu cầu cấp phép của địa phương. Nhưng bất kể điều này sẽ mang lại gì, là một trong những nền tảng lớn nhất tại Trung Quốc, Apple chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng theo một cách nào đó.


Lily Feng, một nhân viên công ty ở Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, cho biết: “Một số trẻ vị thành niên không chịu tuân theo kỷ luật của cha mẹ và chính sách này có thể kiểm soát chúng”.

Cô cho biết cô con gái 10 tuổi của mình ít quan tâm đến các trò chơi trực tuyến hơn mà dành nhiều thời gian cho Douyin, phiên bản nội địa của TikTok ở Trung Quốc, nhưng nói thêm rằng các giới hạn mới là một ví dụ điển hình.

“Tôi nghĩ đây là chính sách đúng đắn,” cô nói. “Nó tương đương với việc nhà nước chăm sóc con cái của chúng tôi thay cho chúng tôi.”

Trò chơi trực tuyến đã và đang là một trong những lĩnh vực sôi động và có lợi nhuận cao nhất của ngành công nghiệp internet Trung Quốc, tạo ra hàng tỷ doanh thu từ những người chơi trả tiền. Nhưng, đã có những dấu hiệu cho thấy sự gia tăng về áp lực đối với các công ty trong việc tuân thủ nghiêm ngặt hơn các yêu cầu về “sự phù hợp văn hóa” từ chính quyền.

Bộ Giáo dục Trung Quốc vào tháng 4 đã ra lệnh cho các công ty trò chơi trực tuyến đảm bảo rằng trẻ vị thành niên không được chơi quá 10 giờ tối. Vào đầu tháng 8, giá cổ phiếu của Tencent và các công ty trò chơi điện tử lớn khác của Trung Quốc đã giảm mạnh sau khi một tờ báo chính thống gọi các sản phẩm trò chơi của họ là “thuốc phiện tinh thần”.

Tổng hợp/ PLBD

Related Articles

Back to top button