Đời Sống - Xã Hội

Hà Nội: Huyện Thanh Trì thông tin vụ “người đàn ông tử vong trong vùng phong tỏa, gia đình nói xin đưa đi viện nhưng bác sĩ không cho”

UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội ngày 6/9 đã có báo cáo về việc người đàn ông 40 tuổi tử vong tại khu phong tỏa thôn Thọ Am, xã Liên Ninh.

Ngày 5/9, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ đoạn clip về việc một người đàn ông sống tại thôn Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội tử vong trong khu phong tỏa. Tài khoản H.H.N. được cho là em trai nạn nhân, cho rằng “bác sĩ của tổ đáp ứng nhanh không cho đưa người thân đi viện cấp cứu”, “nhiều lần đi khám nhưng không qua được chốt kiểm soát khu dân cư”.

Ngày 6/9, UBND huyện Thanh Trì đã có báo cáo vụ việc. Theo đó, nạn nhân tử vong là anh N.H.D., 40 tuổi, sống tại thôn Thọ Am.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND huyện đã đặt Sở Chỉ huy tiền phương tại thôn, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì phân công 1 tổ y tế trực 24/7 tại đây để hỗ trợ công tác y tế phục vụ phòng chống dịch.

Khoảng 21h30 ngày 2/9, bác sĩ của tổ y tế nhận được cuộc gọi của dược sĩ thôn Thọ Am yêu cầu đến khám cho anh D. Bệnh nhân có tiền sử viêm dạ dày, đang tự điều trị. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, chẩn đoán viêm dạ dày, nên đã tiêm và cấp thuốc. Báo cáo nêu “bác sĩ đã hướng dẫn gia đình theo dõi và gia đình không có nguyện vọng đưa bệnh nhân đi khám tại bệnh viện”.

2h ngày 3/9, người nhà bệnh nhân báo lại anh D. đã bớt đau bụng, đỡ đầy, chướng bụng. Tổ y tế hướng dẫn nếu có triệu chứng bất thường liên hệ ngay với đội đáp ứng nhanh.

Khoảng 23h ngày 3/9, anh D. lại đau âm ỉ vùng bụng dưới, ăn uống được, gọi điện thông báo và được đội đáp ứng nhanh hướng dẫn tiếp tục dùng thuốc theo đơn.

Gia đình nạn nhân cho rằng “nhiều lần đi khám nhưng không qua được chốt kiểm soát khu dân cư” (Ảnh cắt từ clip)

Đến 7h10 ngày 5/9, bệnh nhân bất tỉnh, nôn nhiều. Tổ đáp ứng nhanh phối hợp với bác sĩ của trạm y tế đến xử trí cấp cứu. Người nhà cho biết bệnh nhân ăn uống được, bụng đầy chướng ít, ngoài ra không có triệu chứng bất thường nên đã không gọi báo cho tổ y tế.

7h40 cùng ngày, xe cấp cứu của Trung tâm y tế đến hỗ trợ cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân qua chốt đầu làng thôn Thọ Am rồi được chuyển sang xe cấp cứu 115. Đến 8h, bệnh nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Công an huyện Thanh Trì phối hợp Viện kiểm sát nhân dân huyện, UBND xã, Viện khoa học kỹ thuật hình sự – Bộ Công an tiến hành các biện pháp điều tra, khám nghiệm tử thi theo quy định.

Huyện Thanh Trì đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với anh D., cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Sáng 6/9, lãnh đạo huyện Thanh Trì và xã Liên Ninh đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

Chiều 6/9, anh N.H.H. (em trai anh D.) cho biết, gia đình đã khai báo toàn bộ vụ việc với cơ quan điều tra. Theo anh, do thôn Thọ Am bị phong tỏa nên khi anh D. bị đau ở vùng bụng, gia đình đã gọi bác sĩ đến nhà thăm khám. Người này dặn chuẩn bị quần áo để đi viện.

“Sau đó, bác sĩ ở huyện Thanh Trì đến thăm khám, chẩn đoán anh trai tôi bị viêm dạ dày và nói không cần phải đi viện dù gia đình tôi có nguyện vọng xin được đưa anh đi điều trị”, anh H. nói.

Anh H. cho rằng, nếu bác sĩ đồng ý cho đưa bệnh nhân đi cấp cứu, sau đó anh D. tử vong ở bệnh viện thì gia đình anh không ý kiến gì. Nhưng bác sĩ lại yêu cầu anh D. ở nhà và tự điều trị nên gia đình muốn làm rõ vụ việc.

Minh Nhân/ DNTT

Related Articles

Back to top button