Đời Sống - Xã Hội

Nghệ An: Liên tiếp xuất hiện “hố tử thần”, người dân lo lắng bất an

Nhiều tháng nay, ở tỉnh Nghệ An liên tiếp xuất hiện các “hố tử thần”. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần xuống kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến người dân bất an lo lắng.

Chưa hết bàng hoàng, anh Lương Văn Thắm (SN 1985, trú bản Na Noong, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ an) nhớ lại, ngày 15/10, gia đình phát hiện khu vực sân nhà xuất hiện nhiều vết nứt. Hố sâu khoảng 3m, rộng chừng 6m.

“Do quá sợ hãi nên cả gia đình đã phải di dời đến nơi ở khác. Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 10 ngày trôi qua, nhiều đoàn đến kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân”, anh Thắm nói.


“Hố tử thần” xuất hiện tại nhà anh Thắm

Theo anh Thắm, trước đó vào năm 2020, vườn rau nhà anh cũng từng xuất hiện một hố rộng khoảng 2m, sâu 2m. Mới đây, gia đình anh đã tiến hành san lấp để có đất trồng rau.

Tại xưởng luyện thiếc của Công ty TNHH Khoáng sản An Thái (thuộc bản Na Hiêng, xã Châu Hồng) cũng xuất hiện một “hố tử thần” rộng khoảng 4m, sâu 1m.

Trong sân công ty, xung quanh khu vực hố sụt lún xuất hiện nhiều vết nứt. Bức tường cao 2m phía trước xưởng luyện sắt bị đổ sập. Cổng lớn của công ty và một số công trình khác cũng bị nghiêng về phía hố bị sụt lún.


Hố rộng 6m, sâu 3m

Ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã xuất hiện 6 hố sụt lún (rộng từ 1,5-6m; sâu từ 1,5-3m) nằm trên đất ruộng tại bản Na Hiêng và bản Công.

“Xã đã báo cáo huyện và yêu cầu người dân vùng sụt lún tạm di dời để đảm bảo an toàn. Cơ quan chuyên môn đã đi kiểm tra song đến nay vẫn chưa có kết quả”, ông Hóa nói.

Ngoài xã Châu Hồng, tình trạng sụt lún nói trên còn xuất hiện tại xã Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp). Cụ thể, khu vực 2 bên bờ suối Quèn có 4 hố sụt lún, đường kính từ 1-2,5m; sâu 1-2m. Hiện, 2 hố đã được san lấp, 2 hố còn lại có hiện tượng nước trong suối chảy xuống.


Nhiều “hố tử thần” tương tự cũng xuất hiện


Sân công ty nứt nẻ, bóc thành từng mảng

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp cho biết, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Châu Hồng, cơ quan chức năng của huyện đã vào kiểm tra.

“UBND huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan. Nhiều đoàn đã về kiểm tra, tuy nhiên, đến nay chưa có kết luận, nhận định về hiện tượng này”, ông Hưng nói.

Ngày 18/10, UBND huyện tiếp tục có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét cử các đơn vị tư vấn chuyên môn hoặc tổ chuyên gia đầu ngành về địa chất tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đánh giá cụ thể để có báo cáo chi tiết, có cơ sở khoa học làm đề xuất phương án xử lý triệt để.

Trong thời gian chờ kết luận của cơ quan chuyên môn, UBND huyện Quỳ Hợp giao UBND các xã Châu Hồng, Liên Hợp thông báo rộng rãi để nhân dân biết về tình trạng và vị trí sụt lún.

Các địa phương tiếp tục theo dõi, bám sát thường xuyên điểm sụt lún; làm rào chắn, biển cảnh báo để đảm bảo an toàn tuyệt đối về tài sản, tính mạng của nhân dân; sớm đề xuất phương án xây dựng cấp nước sinh hoạt tạm thời cho người dân trong vùng nhằm giúp ổn định cuộc sống nhân dân.

Văn Nguyễn

Related Articles

Back to top button