Tin tức

Lãnh đạo Hà Nội thông tin về phương án nếu thành phố xuất hiện 30.000 ca mắc Covid-19

Theo Phó Bí thư Hà Nội Nguyễn Văn Phong, nếu xuất hiện 30.000 ca bệnh trở lên, TP sẽ chia ra 4 cấp độ điều trị cho các F0.

 

Trung bình Hà Nội 78,7 ca mắc mới/ngày
Chiều 20/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch.

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho thấy, giai đoạn từ 27/4-10/10/2021, Hà Nội ghi nhận 4.307 ca mắc Covid-19, tương đương trung bình 21,75 ca/ngày, trong đó có 1.320 ca ngoài cộng đồng, chiếm 30,6%.

Giai đoạn từ ngày 11/10 đến nay, ghi nhận 3.148 ca mắc, tương đương trung bình 78,7 ca/ngày, trong đó có 987 ngoài cộng đồng (31,35%).

Về công tác tiêm chủng, đến nay, tổng số đã tiêm được 11.445.016 mũi, trong đó 6.128.300 mũi 1, đạt 93,65% dân số trên 18 tuổi và 70,44% tổng dân số; 5.316.716 mũi 2, đạt 81,25% dân số trên 18 tuổi và 61,1% tổng dân số. Tỷ lệ người trên 50 tuổi tiêm mũi 1 là 87,24% và mũi 2 là 77,2%.

Hiện, TP đang cách ly 7.793 trường hợp là các F1 và người nhập cảnh tại 25 cơ sở cách ly tập trung. Các quận, huyện đã rà soát, lập danh sách thành lập các khu cách ly tập trung nhằm nâng công suất lên 100.000 chỗ cách ly.

Đến nay, 30/30 quận, huyện, thị xã đã xây dựng, phê duyệt kế hoạch, phương án triển khai Trạm Y tế lưu động tại 508 xã, phường, thị trấn. Dự kiến, mỗi thôn, xóm, cụm dân cư phải có 1 địa điểm, sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng với nhiều ổ dịch.

Do đó, một số quận, huyện có các ổ dịch cần tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch, thần tốc truy vết các ca bệnh và trường hợp liên quan.

Trong tiêm chủng, dù tỷ lệ tiêm chủng của TP ở mức cao nhưng các quận, huyện cần đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 2 cho người trên 50 tuổi. Hiện TP đã chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em và sẵn sàng triển khai khi vắc xin được phân bổ.

Lãnh đạo Hà Nội thông tin về phương án nếu thành phố xuất hiện 30.000 ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hà Nội thông tin về phương án nếu thành phố xuất hiện 30.000 ca mắc Covid-19 – Ảnh 1.
Quang cảnh phiên họp.

Liên quan đến cách ly các trường hợp F1, bà Hà cho biết, trước đây, các trường hợp F1 cách ly tập trung, nhưng hiện nay công tác cách ly F1 sẽ linh hoạt hơn cho phù hợp tình hình thực tế.

Sở Y tế cũng đã có văn bản hướng dẫn về cách ly tại nhà, hướng dẫn chính quyền địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng, y tế cơ sở kiểm tra, rà soát. Theo đó, sẽ tổ chức cách ly F1 tại nhà (nếu đủ điều kiện) hoặc tại cơ sở lưu trú hoặc cách ly tập trung.

Bà Hà cho biết thêm, Hà Nội từng thực hiện tốt cách ly F1, F2 tại nhà với một số trường hợp đặc thù (người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai…).

Tuy nhiên, việc này vẫn cần sự phối hợp chặt chẽ, giám sát của chính quyền địa phương, truyền thông cũng như ý thức người dân khi được cách ly tại nhà. Việc cách ly tại nhà sẽ giảm gánh nặng cho cơ quan y tế khi số lượng các F0, F1 tăng.

Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Trần Thế Cương cho hay, sau khi tổ chức cho học sinh lớp 9 khối huyện, thị xã đi học trực tiếp, sẽ rút kinh nghiệm và từng bước tổ chức cho học sinh các quận đi học trở lại.

Lãnh đạo Sở đề xuất, sau khi được phân bổ vắc xin, sẽ triển khai tiêm tại các trường học để nhà trường cùng tham gia, tránh bỏ sót học sinh.

Học sinh lớp 12 sớm đi học, không chờ tiêm vắc xin
Kết luận phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường nhận thức trong tình hình mới, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 128 phù hợp với thực tiễn của TP, từng địa phương.

Trước thực tế tốc độ lây lan rộng, nhất là các ca trong cộng đồng không xác định được nguồn lây và dự báo ca bệnh Covid-19 sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới, TP đã giao Sở Y tế, các đơn vị xây dựng kịch bản khi có 100.000 ca bệnh và đề nghị cần phải chủ động chuẩn bị nghiêm túc cho tình huống này.

Ông Phong cho biết, TP đã thống nhất quan điểm, trừ 4 quận lõi không cách ly tập trung F1 tại nhà; các quận, huyện còn lại căn cứ vào hướng dẫn của Sở Y tế xây dựng phương án đối với F1. Trước tiên là cách ly tập trung, phương án 2 là cách ly tại cơ sở lưu trú hoặc cách ly tại nhà.

Song, ông yêu cầu chỉ cách ly tại nhà khi đã nghiên cứu kỹ và có tiêu chuẩn cụ thể đáp ứng đủ điều kiện.

Ông Phong giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chịu trách nhiệm về công tác cách ly tập trung F1 ở 4 quận lõi: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Sở Y tế phối hợp Sở TT-TT xây dựng phần mềm quản lý, điều trị các trường hợp F0 tại nhà.

Cũng theo ông Phong, nếu xuất hiện 30.000 ca bệnh trở lên, TP sẽ chia ra 4 cấp độ điều trị cho các F0.

Cụ thể, tại Bệnh viện Thành phố là cấp độ 1; Bệnh viện tuyến quận, huyện là cấp độ 2; Trung tâm y tế xã, phường, thị trấn là cấp độ 3; Cấp độ 4 là khi đã quá tải, điều trị tại nhà. TP cũng đã giao Sở Y tế nghiên cứu thí điểm điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

“Phải có 4 cấp độ và chuẩn bị chu đáo cho mọi tình huống”, ông Phong yêu cầu.

Về việc cho học sinh đến trường trở lại, Phó Bí Thư Hà Nội yêu cầu ngành GD-ĐT lên kế hoạch lần lượt cho học sinh các khối lớp đi học trở lại, nghiên cứu sớm cho học sinh lớp 12 được đến trường trực tiếp, không chờ đợi tiêm vắc xin xong mới đi học. Các huyện, thị xã tổ chức cho học sinh lớp 9 đi học trở lại vào tuần sau.

Riêng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, ông Phong đề nghị tổ chức cho học sinh đến trường ngay và phải xét nghiệm cho các em trước khi quay lại trường học. Sở Y tế lập nhóm xử lý y tế học đường, chủ động trong công tác tập huấn để kịp thời ứng phó khi xuất hiện ca bệnh trong trường học.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Related Articles

Back to top button