Thể Thao

Quyết định tồi tệ của con cưng bầu Đức: HLV Park Hang-seo cần hành động ngay!

Hơn một lần, quyết định của Văn Toàn gây tranh cãi. Gần nhất, quyết định của anh khiến chính nhiều NHM Việt Nam cũng phải ái ngại.

Phút 84 trận Việt Nam vs Ả Rập Xê Út tại vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á hôm 16/11 vừa rồi, Văn Toàn sau một pha đi bóng nỗ lực, bỗng nhiên ngã lăn ra trong vùng cấm địa đối thủ.

Chẳng cần tới tình huống quay chậm, những ai theo dõi tình huống này đều dễ dàng nhận thấy Văn Toàn đã ăn vạ. Không có cầu thủ Ả Rập Xê Út nào tạo tác động khiến Văn Toàn bị ngã. Cũng chẳng có bụi cỏ nào mọc cao khiến con cưng của bầu Đức bị vấp… Dĩ nhiên, ông trọng tài Hanna Hattab cũng nhận thấy pha ăn vạ của Văn Toàn, nên lập tức tặng tiền đạo chủ nhà một tấm thẻ vàng.

Văn Toàn ngã trong vòng cấm Ả Rập Xê Út | AFC Asian Qualifiers – Road to Qatar (Vòng loại thứ ba World Cup – Khu vực châu Á)

Chuyện Văn Toàn ăn vạ không lạ, vì đây là điều ngôi sao này đã làm nhiều lần. Thế nhưng kĩ năng ăn vạ của Văn Toàn lại khá tệ. Hồi tháng Sáu vừa rồi, Văn Toàn cũng có một pha ngã trước Malaysia, mang về quả 11m. Quế Ngọc Hải là người thực hiện tình huống đá phạt thành công, giúp Việt Nam thắng đối thủ 2-1 tại vòng loại thứ hai World Cup 2022, khu vực châu Á.

Ở tình huống ngã ấy, Văn Toàn chiếm lý nhưng thật sự cũng rất… khó coi. Bởi lẽ cầu thủ Malaysia đúng là có giẫm chân Văn Toàn. Nhưng cầu thủ HAGL thực tế đã giữ được thăng bằng để đi tiếp. Song sau một giây “suy ngẫm”, Văn Toàn quyết định ngã xuống. Vì mất 1 giây như vậy, nên tình huống Văn Toàn ngã trông rất giả, dù vẫn cần nhắc lại, anh chiếm lý.

Quyết định tồi tệ của con cưng bầu Đức: HLV Park Hang-seo cần hành động ngay! - Ảnh 2.

Văn Toàn tỏ ra khá tâm đắc với pha ngã của mình, mang về 11m trước Malaysia nên còn sản xuất áo đấu khẳng định đấy thật sự là một tình huống phạm lỗi. Nhưng dù chiếm lý thì đó đích thực là một pha Văn Toàn đã chủ động ngã và cũng khá vụng về.

Văn Toàn là cầu thủ có lối chơi kĩ thuật, nhanh nhẹn nên thường bị cầu thủ đối phương vào bóng thô bạo hoặc chơi tiểu xảo. Thế nên, nếu thi thoảng Văn Toàn có “tương kế tựu kế”, bẫy đối thủ để mang về lợi thế cho đội nhà cũng là điều chấp nhận được. Đấy cũng là một loại tiểu xảo khác trong bóng đá dù gây nhiều tranh cãi và không thật sự “đẹp”.

Nhưng có vẻ như càng ngày, Văn Toàn càng lạm dụng chuyện ăn vạ, trong khi kĩ năng ở môn “lặn ngụp” này lại khá kém.

Đặc biệt, ở trận gặp Ả Rập Xê Út vừa rồi, chuyện Văn Toàn ăn vạ cho thấy anh đã tính toán quá kém. Bởi đấy là một trận đấu có VAR!

Thẻ vàng đầu tiên cho Văn Toàn là còn may mắn. Bởi như Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền, từ lâu FIFA đã chỉ thị đặc biệt cần phạt nặng các tình huống ăn vạ, thậm chí đuổi khỏi sân.

“Nói chung là không nên ăn vạ như vậy. Kể cả anh đánh lừa được trọng tài, nhưng ở các trận có VAR, anh không bao giờ đánh lừa được qua công nghệ. Tại sao FIFA đưa nặng vấn đề phạt ăn vạ lên? Trước khi có VAR, nhiều cầu thủ đã đánh lừa trọng tài rồi. Họ cứ đánh lừa 10 lần thì trọng tài cũng phải dính 2, 3 lần.

Vì thế, FIFA quyết định tăng nặng xử phạt cho các hành vi ăn vạ. Chơi là phải đẹp, không ai va chạm gì mà anh ngã vậy thì phải phạt, phải thẻ. Kể cả trước đó anh đã có một thẻ vàng thì cũng rút thẻ vàng thứ hai đuổi anh ra. FIFA rất nghiêm cấm việc này, đặc biệt đưa ra để cảnh cáo mà”.

Ăn vạ nhiều, Văn Toàn sẽ bị các trọng tài đưa vào tầm ngắm đặc biệt. Từ đó, sau này dù Văn Toàn ngã thật hay giả vờ, anh đều dễ bị các trọng tài cân nhắc theo chiều hướng bất lợi.

“Trước khi vào trận đấu, các trọng tài đều sẽ cân nhắc xem trận này có anh A, anh B, anh C hay đánh lừa vua áo đen hay không. Nếu có thì trọng tài sẽ theo sát các cầu thủ đó. Nếu cầu thủ cứ ngã giả vờ nhiều, đôi lúc trong lòng trọng tài sẽ có suy nghĩ ngả về hướng cầu thủ đó đang ăn vạ”.

Theo những thông tin mới nhất, AFF Cup 2021 này sẽ không áp dụng VAR. Nhưng có lẽ, HLV Park Hang-seo cần phải sớm nói chuyện nghiêm túc với cậu học trò. Có lẽ ông cần nhắc nhở cậu con cưng của bầu Đức hạn chế tối đa những pha ăn vạ.

Quyết định tồi tệ của con cưng bầu Đức: HLV Park Hang-seo cần hành động ngay! - Ảnh 3.

HLV Park Hang-seo cần sớm làm việc với Văn Toàn về các pha ngã giả vờ (Ảnh: Đoàn Ca).

ĐTQG Việt Nam vẫn còn chơi tại vòng loại cuối World Cup và đặt mục tiêu tiếp tục thi đấu ở mặt trận này những năm tới. Bóng đá Việt Nam đang bơi ra biển lớn, VAR cũng sẽ ngày càng được áp dụng ở nhiều giải đấu hơn, nên các pha ăn vạ kiểu “nghiệp dư” như Văn Toàn nên chấm dứt càng sớm càng tốt.

Một vấn đề nữa cũng cần đề cập tới là vấn đề “mặt mũi” của ĐTQG Việt Nam. Trong bóng đá, chiến thắng là rất quan trọng, nhưng hình ảnh đội tuyển cũng cần thiết không kém. Các pha ăn vạ như của Văn Toàn sẽ khiến hình ảnh ĐTVN bị ảnh hưởng. Như sau trận đấu hồi tháng Sáu vừa rồi, các fan Malaysia đã rất tức giận với Văn Toàn và liên tục chỉ trích anh. Dẫu Văn Toàn có lý do để ngã nhưng fan Malaysia quả là cũng có lý do để ức chế với một pha “diễn” khá vụng về của ngôi sao HAGL.

Thời gian qua, một vài tình huống ĐTVN chơi chưa đẹp cũng gây ra phản cảm, chịu sự chỉ trích của NHM Đông Nam Á lẫn châu lục.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Related Articles

Back to top button