Đời Sống - Xã Hội

Vì sao BV Bảo Sơn “cách ly” người nghi nhiễm COVID trên xe 16 tiếng? Lý giải từ phía BV

Chiều 30/11, BV Bảo Sơn đã gửi thông cáo báo chí lý giải việc “cách ly” người nghi nhiễm Covid-19 trên xe 16 tiếng vào tối 28/11 tại bệnh viện vừa qua.

Cụ thể, vào lúc 13h ngày 29/11/2021, Bệnh viện tiếp nhận phản ánh của chị Ngô Thị Thanh Hằng qua đường dây nóng bệnh viện về việc người nhà là bệnh nhân Phạm Thị Thục Anh đến Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 để thực hiện test nhanh COVID-19.

Khi có kết quả nghi nhiễm COVID-19, Bệnh viện đã giữ bệnh nhân lại, thực hiện cách ly trên xe cấp cứu, bệnh nhân không được ra ngoài.

Do có các yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 như: Đau họng, ho nên vào lúc 22h08 ngày 28/11/2021, khách hàng Phạm Thị Thục Anh đến Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 để thực hiện test nhanh. Tại thời điểm này, khách hàng chưa thông báo với bệnh viện là đã tự test nhanh SARS-CoV-2 ở nhà và cho kết quả dương tính nên bệnh viện vẫn triển khai công tác lấy mẫu.

Đến 22h13, khách hàng Phạm Thị Thục Anh được nhân viên Bệnh viện lấy mẫu thực hiện test nhanh. Do bệnh nhân sử dụng dịch vụ test nhanh vào ban đêm, khi bệnh viện không có các đối tượng khách hàng khác vì thế trong suốt thời gian chờ kết quả test nhanh, khách hàng được bố trí ngồi tại khu vực chờ nhận kết quả của bệnh viện, khu vực chờ có ghế ngồi, có ô che.

Đến 22h45, khách hàng Thục Anh được thông báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV 2 test nhanh dương tính. Bệnh viện tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần hai và kết quả vẫn là dương tính với SARS-CoV-2.

Theo quy trình của Bộ Y tế, khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh dương tính, Bệnh viện thực hiện cách ly y tế đối với khách hàng.

Theo đúng quy định của Bộ Y Tế trong việc bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho bệnh nhân nghi nhiễm COVID 19, bệnh viện bố trí xe lưu động có 2 phòng, một phòng nghỉ có giường bệnh, điều hòa và một phòng khám sàng lọc. Tuy nhiên, vào sáng ngày chủ nhật 28/11/2021, khi phát hiện điều hòa xe bị hỏng, xe hết đăng kiểm nên bộ phận kỹ thuật đã đưa xe đi sửa và dự kiến đưa xe về lại viện vào chiều cùng ngày. Do việc sửa chữa kéo dài hơn dự kiến nên không kịp chuyển xe về.

Vì là ngày chủ nhật, ban lãnh đạo không có mặt ở viện mà chỉ có các ca trực trong khi đó nhân viên kỹ thuật đã không báo cáo lên Ban lãnh đạo về việc sửa chữa do đó bệnh viên đã không có phương án bổ sung thêm khu vực cách ly cho bệnh nhân đang nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Vì sao BV Bảo Sơn cách ly người nghi nhiễm COVID trên xe 16 tiếng? Lý giải từ phía BV – Ảnh 1.
Bên trong chiếc xe lưu động chị Thục Anh ở suốt 16 tiếng.

Vì những lý do đó, khi có kết quả dương tính lần 2 của khách hàng thì ê kíp trực phòng dịch hôm đó đã sử dụng xe cấp cứu để làm nơi cách ly tạm thời cho khách hàng với mục tiêu là không để trường hợp F0 nào lọt ra ngoài cộng đồng. Bệnh viện đã cung cấp đầy đủ chăn gối, nước uống và giường nằm cho khách trên xe cấp cứu đồng thời phục vụ đầy đủ các bữa ăn và hoa quả.

Đến 14h30 ngày 29/11/2021, khách hàng được đưa về phòng cách ly tại tòa nhà 6 tầng để chờ kết quả xét nghiệm Real-Time PCR trước khi chuyển bệnh nhân đến các cơ sở điều trị theo đúng quy trình. Trong quá trình thực hiện cách ly, bệnh viện đã cung cấp các bữa ăn cho bệnh nhân.

Bệnh viện tự nhận thấy trong quá trình xử lý sự việc đã phản ứng chưa linh hoạt, chưa mở rộng khu vực cách ly kịp thời so với số lượng các ca nghi nhiễm tăng cao để đảm bảo phục vụ bệnh nhân. Bệnh viện đã liên hệ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để gửi lời xin lỗi sâu sắc.

Bệnh viện đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, thực hiện nhanh chóng các giải pháp tăng cường cơ sở vật chất và công tác phòng chống đại dịch SARS-CoV-2. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ đối với người bệnh, đào tạo, chấn chỉnh toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện để phục vụ người bệnh tốt hơn.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 cam kết làm đúng các quy trình trong việc sàng lọc, tiếp nhận và phân luồng bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho mọi bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện ngừng test nhanh COVID-19 và PCR dịch vụ
Cũng trong chiều 30/11, trên fanpage Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn thông báo sẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động test nhanh COVID-19 và xét nghiệm RT-PCR dịch vụ.

Bệnh viện chỉ thực hiện test nhanh Covid-19 để sàng lọc đối với khách hàng đến khám, chữa bệnh, bệnh nhân điều trị nội trú, người nhà đi cùng và cán bộ nhân làm việc tại bệnh viện.

Thời gian áp dụng: Từ ngày 30/11/2021 đến khi có thông báo thay thế.

Lê Liên/ DNTT

Related Articles

Back to top button