Đời Sống - Xã Hội

Tiếp tục điều tra vụ quân nhân tử vong sau khi té ngã ở Gia Lai

Gia Lai – Theo Đại tá Lê Tuấn Hiền – Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai, nguyên nhân tử vong của quân nhân Nguyễn Văn Thiên không có gì khuất tất, phải che dấu, những thông tin trên mạng đang lan truyền sai lệch, méo mó.

Sáng ngày 1.12, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã thông tin ban đầu về sự việc quân nhân Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, chiến sĩ Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai) tử vong. Theo Đại tá Lê Tuấn Hiền, khi quân nhân Thiên tử vong, lập tức xuất hiện các thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

“Thông tin trên mạng lan truyền rất nhanh với nội dung sai lệch, méo mó. Thực tế quân nhân trong Trung đoàn BB991 không có ai đưa hình ảnh anh Nguyễn Văn Thiên lên mạng. Trong khi vụ việc đã rất rõ, không có gì phải che giấu, khuất tất”, Đại tá Hiền nói.

Đại tá Lê Tuấn Hiền tại buổi họp cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí. Ảnh T.T

Theo BCHQS tỉnh Gia Lai, “hình ảnh vết bầm và vết mổ trên thi thể quân nhân Nguyễn Văn Thiên là do tự ngã và vết mổ khám nghiệm tử thi tạo nên, không phải do xô xát, đánh nhau”. Đại tá Hiền cũng cung cấp thêm thông tin, “qua điều tra, quân nhân Thiên không có mâu thuẫn với các thành viên khác trong đơn vị, khi sơ cấp cứu tại bệnh viện, các quân nhân khác đều hỗ trợ và có mặt chứng kiến”.

Người phát ngôn Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cho rằng, thông tin mạng xã hội làm sai lệch sự thật, gây ảnh hưởng đến hình ảnh đơn vị. Bộ CHQS tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục phối hợp điều tra, làm rõ để thông tin cho dư luận. Tuy nhiên, qua vụ việc đáng tiếc này, Bộ CHQS tỉnh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong vấn đề quản lý sức khỏe của quân nhân. Bởi quân nhân nhập ngũ từ nhiều vùng miền, với tình trạng trạng sức khỏe khác nhau.

Khi được hỏi về biên bản khám nghiệm pháp y, Đại tá Hiền cho hay, cơ quan khám nghiệm pháp y của tỉnh Gia Lai đảm nhận nhiệm vụ chứ không phải lực lượng pháp y thuộc Quân đội. Theo quy định pháp luật, biên bản pháp y không được chụp ảnh, chia sẻ, lan truyền ra bên ngoài. Trường hợp khi người nhà nạn nhân có khiếu nại thì sẽ cho xem đối chứng bản gốc biên bản khám nghiệm pháp y.

Như Báo Lao Động đưa tin, khoảng 20h15 ngày 29.11.2021, quân nhân Nguyễn Văn Thiên đi tắm tại nhà tắm của đơn vị, tự té ngã, sau đó Thiên đi về phòng nằm nghỉ. Đến khoảng 21h15 cùng ngày, anh Nguyễn Văn Thiên có hiện tượng co giật, khó thở, đơn vị phát hiện, tiến hành sơ cứu ban đầu và đưa Thiên đến Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai để cấp cứu. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, quân nhân Nguyễn Văn Thiên tử vong.

Khi sự việc xảy ra, đơn vị đã thông báo cho gia đình và địa phương, đồng thời Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 5/Quân khu 5, Viện Kiểm sát quân sự Khu vực 52; Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, Cơ quan Pháp y tỉnh Gia Lai và ông Nguyễn Văn Lâm là cha đẻ và ông Nguyễn Văn Thành Nghĩa là chú ruột của quân nhân Nguyễn Văn Thiên cùng ông Phạm Việt Dũng – Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nghĩa An, huyện Kbang, tiến hành khám nghiệm tử thi.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan pháp luật, nguyên nhân anh Nguyễn Văn Thiên tử vong là do tự té ngã, xuất huyết não. Theo nguyện vọng của gia đình, đơn vị đã phối hợp với địa phương đưa thi thể anh Thiên về đến Thôn 2, xã Nghĩa An, huyện Kbang để làm thủ tục mai táng. Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đang tích cực phối hợp với địa phương giải quyết chế độ, chính sách theo quy định.

Chia sẽ của : Nguyễn Thuý Nga

https://www.facebook.com/minhhoan.duonghanh.7/posts/2700469663432367

nguồn  : https://laodong.vn/xa-hoi/tiep-tuc-dieu-tra-vu-quan-nhan-tu-vong-sau-khi-te-nga-o-gia-lai-979741.ldo

THANH TUẤN

Related Articles

Back to top button