SAO

Nghệ sĩ Mai Thành qua đời, thọ 83 tuổi

Nghệ sĩ Mai Thành được khán giả yêu mến qua nhiều bộ phim với những vai diễn khắc khổ.

Người nhà của nghệ sĩ Mai Thành cho biết ông đã qua đời lúc 14 giờ 40 ngày 15-12 tại nhà riêng, sau thời gian điều trị căn bệnh tắt nghẽn phổi mãn tính, dẫn đến trụy tim

Nghệ sĩ Mai Thành qua đời, thọ 83 tuổi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Mai Thành

Con gái của nghệ sĩ Mai Thành chia sẻ sau đợt giãn cách xã hội lần 4, gia đình có đưa ông đến Bệnh viện Vạn Hạnh điều trị 1 tuần, sau đó chuyển qua BV Nhân dân 115.

“Sau một tuần điều trị tại BV Nhân dân 115, ba tôi về nhà sức khỏe yếu dần, đến hôm qua thì ngủ trưa rồi ra đi mãi mãi” – chị Võ Thị Thanh Thủy, con gái của nghệ sĩ Mai Thành, nói.

Nghệ sĩ Mai Thành tên thật Võ Văn Thêm, sinh năm 1939 ở huyện Ba Tri, Bến Tre. Tang lễ của ông được tổ chức tại 157/19 đường 3-2, phường 11 quận 10, TP HCM. Lễ động quan vào thứ bảy, ngày 18-12, sau đó an táng tại đất nhà ở Ba Tri, Bến Tre.

Năm 13 tuổi, ông cùng gia đình di cư từ Long Xuyên lên Sài Gòn. Cha mẹ ông chọn nơi này làm quê hương thứ hai. Mê hát từ nhỏ, ông đếm tháng ngày lớn lên bằng những cái nghề có thể giúp gia đình có tiền đong gạo.

Cứ mỗi lần có được tiền ăn sáng, ông gom góp đi mua những cuốn sách in bài ca vọng cổ để tập. Ba năm sau, ông thi vào khóa diễn viên đầu tiên của Trường Quốc gia Kịch nghệ Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP HCM). Ông là học trò của NSND Nguyễn Thành Châu và NSND Phùng Há.

Ông về Đoàn Kịch nói Kim Cương trở thành diễn viên trụ cột của đoàn, tham gia nhiều vở kịch nổi tiếng, nhất là những vai ông già Nam Bộ.

Nghệ sĩ Mai Thành được biết đến với các vai diễn trong các vở cải lương nổi tiếng: “Khi người điên biết yêu”, “Giai nhân và ác quỷ”, “Lá sầu riêng”, “Dưới hai màu áo”, “Men nắng”, “Vó ngựa truy phong”…

Năm 1981, nghệ sĩ Mai Thành đóng phim với vai diễn đầu tiên là giám đốc Tư Trực trong “Biển sáng”. Sau này, ông được nhiều đạo diễn tin tưởng giao các vai lão trong rất nhiều phim: “Xóm nước đen”, “Chuyện của Tuấn”, “Chim phóng sinh”, “Chung cư”, “Con chó Phèn”, “Ngày ấy quê tôi”, “Người đẹp Tây Đô”, “Sương gió biên thùy”…

Sau này, dù lớn tuổi ông vẫn tham gia đóng phim truyền hình và được công chúng yêu mến với nhiều vai diễn ấn tượng.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Related Articles

Back to top button