Đời Sống - Xã Hội

Chiêm ngưỡng cây mộc hương ‘độc nhất’, khách trả gần 2 tỷ chủ chưa gật đầu

Sau 7 năm "theo đuổi" cây mộc hương ở Lâm Đồng, anh Đặng Minh Trung (chuyên săn cây cảnh ở Nghệ An) đã thuyết phục được chủ nhân sang nhượng.

Anh Đặng Minh Trung (SN 1976) buôn bán cây cảnh ở đại lộ Lê Nin, TP Vinh (Nghệ An) đang sở hữu nhiều cây mộc hương quý, trong đó có cây cao hơn 5m, thân cao thẳng tự nhiên, tán rộng. Có người đã trả giá cây mộc hương lên đến 1,85 tỷ đồng nhưng chưa nhận được cái gật đầu của chủ nhân.

Anh Trung chia sẻ, vào năm 2014, anh biết về cây mộc hương tự nhiên mọc ở cao nguyên đồi chè TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Rất nhiều lần đi lại, tốn kém thời gian, tiền bạc và công sức thuyết phục nhưng chủ nhân không đồng ý bán.

Mãi đến năm 2021, sau 7 năm “đeo đuổi”, anh Trung mới thuyết phục được gia chủ đồng ý bán lại cây mộc hương này với giá gần 1 tỷ đồng. Anh Trung đã rất vui khi sở hữu được cây quý hiếm mà mình ưa thích.

“Cây mộc hương được trồng từ thời vua chúa ngày xưa, gốc cổ của nó là từ Huế. Hoa mộc hương rất thơm, dễ chịu và thường được phơi khô để thưởng trà”, anh Trung chia sẻ.

Cây mộc hương này có dáng trực, thân cao 1,8m, đường kính 20cm, chu vi ở điểm thân to nhất là 63cm. Đặc điểm loài mộc hương thường là cây bụi, có nhiều nhánh, hiếm có những thân gỗ cao như cây quý hiếm này.

“Đã có người trả giá 1,85 tỷ đồng nhưng phải 2,5 tỷ tôi mới bán. Giá trị của cây mộc hương đắt đỏ do được trồng lâu năm. Riêng ở tỉnh Nghệ An, tôi khẳng định cây mộc hương này ‘đ…ộ.c nhất vô nhị’. Còn ở miền Trung, cây mộc hương này cũng thuộc dạng top đầu”, anh Trung khẳng định.

Một trong nhiều lý do mà anh Trung đưa ra giá đắt đỏ như thế là cây có dáng trực cao 1,8m, trước khi phân ra thành 2 nhánh. Dáng này cực hiếm. Cây chưa có sự tác động, uốn nắn của con người mà hoàn toàn phát triển thuận theo tự nhiên. Khi cây cối lớn tự nhiên thì sẽ trường tồn lâu bền hơn.

Chủ nhân cây quý còn chỉ cách phân biệt giữa cây. Mộc hương của Việt Nam có lá thon nhỏ, dài, bên ngoài có hình răng cưa còn, mộc hương Trung Quốc lá to, mùi hoa không thơm bằng.

Ngoài ra, anh Trung còn có cây sơ ri được “săn” về từ Bến Tre khoảng 3 năm trước. Cây sơ ri có 5 nhánh to, cao khoảng 3m, nhiều lá và quanh năm có trái. Đây cũng là một trong những cây sơ ri có dáng đẹp, đ.ộ..c đáo.

Related Articles

Back to top button