Thế Giới

“ĐTVN thay cầu thủ mới nhưng thực ra vẫn là cũ; hãy tôn trọng cách ông Park bỏ Văn Quyết”

Đúng như tuyên bố, HLV Park Hang-seo tạo ra không ít sự thay đổi ở đợt tập trung từ ngày 13/1. Nhưng trong những nhân tố được coi là mới, ai có thể giành được cơ hội ra sân?

VÌ SAO ÔNG PARK KHÔNG GỌI VĂN QUYẾT?
Nói về tin đồn Văn Quyết có thể trở lại đội tuyển Việt Nam nhưng rồi cuối cùng không có mặt trong danh sách, chuyên gia Đoàn Minh Xương thẳng thắn đặt câu hỏi về phong độ của tiền vệ này:

“Tôi nghĩ trước khi đưa ra quyết định, HLV Park Hang-seo cũng đã tham khảo HLV ở các CLB rồi. Đặc biệt ở Hà Nội FC còn có HLV người Hàn Quốc đã từng làm trợ lý cho ông Park nữa. Tôi cho rằng chúng ta nên tôn trọng quyết định của HLV Park Hang-seo khi bỏ ai, chọn ai lên đội tuyển.

Khi V.League 2022 diễn ra, Văn Quyết cũng như các cầu thủ khác sẽ cố gắng thể hiện tốt phong độ của mình để được HLV Park Hang-seo triệu tập. Chúng ta chỉ có thể chờ thôi, chứ điều này (không gọi Văn Quyết – PV) cũng khó nói khi mình cũng không thể biết tình hình thực tế thời gian qua Văn Quyết tập luyện như thế nào, phong độ ra sao? Có lẽ HLV Park Hang-seo cũng đã tham khảo đồng nghiệp ở Hà Nội FC để đi đến quyết định đó”, ông Xương nói với chúng tôi.

ĐTVN thay cầu thủ mới nhưng thực ra vẫn là cũ; hãy tôn trọng cách ông Park bỏ Văn Quyết - Ảnh 1.

.
Văn Quyết vắng mặt trong các chiến dịch lớn của đội tuyển Việt Nam kể từ sau AFF Cup 2018.

LÀM MỚI BẰNG NHỮNG NHÂN TỐ… CŨ
Trong danh sách tập trung gồm 30 cầu thủ được thông báo vào chiều qua (7/1), HLV Park Hang-seo không điền tên Tuấn Anh, Duy Mạnh, Đức Chinh (chấn thương), đồng thời không triệu tập Đức Huy, Việt Anh và Hoàng Anh.

Thay vào đó là sự trở lại của những cái tên như Hữu Tuấn, Đức Chiến, Tô Văn Vũ, Tuấn Hải, Hùng Dũng. Đồng thời, không thể không nhắc tới lực lượng các cầu thủ trẻ giàu triển vọng của lứa U23 như Nguyễn Thanh Bình, Liễu Quang Vinh, Lê Văn Xuân, Nguyễn Trọng Long, Lê Văn Đô, Hồ Thanh Minh (đã được lên tập cùng ĐTQG trong thời gian qua).

ĐTVN thay cầu thủ mới nhưng thực ra vẫn là cũ; hãy tôn trọng cách ông Park bỏ Văn Quyết - Ảnh 2.

Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân vào ngày 13/1. HLV Park Hang-seo cũng sẽ gút danh sách từ 30 xuống còn 23 cầu thủ trước khi lên đường sang Australia. (Ảnh: VFF)

Nhận xét về bản danh sách lần này, chuyên gia Đoàn Minh Xương bày tỏ quan điểm: “Nói gì thì nói, đội tuyển Việt Nam vẫn còn nhiệm vụ tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Dĩ nhiên đổi mới thì phải làm, nhưng rõ ràng HLV Park Hang-seo cũng hết sức thận trọng với sự đổi mới này.

Cầu thủ được ông Park gọi tập trung lần này mặc dù mới nhưng cũng là cũ, tức là họ từng lên đội tuyển rồi (Hữu Tuấn, Tô Văn Vũ…). Hi vọng rằng họ sẽ đáp ứng được yêu cầu của đội và được HLV Park Hang-seo sử dụng.

Tôi nghĩ trên cơ sở lịch thi đấu, HLV Park Hang-seo sẽ có sự tính toán, sao cho đến khi đấu Trung Quốc trên sân nhà, đội tuyển Việt Nam sẽ có lực lượng tốt nhất. Ví dụ như Hùng Dũng trở lại sẽ giúp tuyến giữa đội tuyển Việt Nam vững chắc hơn, với bộ ba Hùng Dũng – Hoàng Đức – Quang Hải ở giữa sân”.

ĐTVN thay cầu thủ mới nhưng thực ra vẫn là cũ; hãy tôn trọng cách ông Park bỏ Văn Quyết - Ảnh 3.

Trước khi dính chấn thương nặng, Hùng Dũng là lựa chọn yêu thích trong sơ đồ chiến thuật của thầy Park.

Chi tiết hơn, cựu HLV Bình Dương đặt kỳ vọng vào những sự bổ sung cho tuyến hậu vệ cũng như tiền đạo của đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung lần này:

“Tôi hi vọng cơ hội sẽ đến với những nhân tố mới, nhất là Hữu Tuấn. Tôi rất tin vào khả năng Hữu Tuấn sẽ được sử dụng bởi Quế Ngọc Hải bị treo giò (2 thẻ vàng, vắng mặt ở trận gặp Australia – PV), còn Duy Mạnh thì chấn thương. Trong khi đó đấu với Australia và Trung Quốc, chúng ta cũng cần những cầu thủ có kinh nghiệm.

Cá nhân tôi cũng hơi tiếc cho trường hợp của Văn Lâm. Không biết tình hình hồi phục của cậu ấy như thế nào. Có lẽ đến loạt trận tháng Ba đội tuyển Việt Nam sẽ bổ sung được nhiều nhân tố nữa. Khi đó V.League cũng trở lại rồi và sẽ có những nhân tố mới để HLV Park Hang-seo tuyển chọn”.

Ông nói tiếp về cái tên có thể thử sức trên hàng công đội tuyển Việt Nam trong bối cảnh Tiến Linh đang sa sút phong độ:

“Trong hoàn cảnh đa số các CLB V.League đều sử dụng tiền đạo ngoại, thành ra tiền đạo nội có chất lượng cũng rất hiếm. Hi vọng những nhân tố mới, ví dụ như Tuấn Hải chẳng hạn, lần này lên sẽ thể hiện được, qua đó tạo ra sức bật mới cho hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam. Cũng khó đấy nhưng mình cứ hi vọng là thế”.

ĐTVN thay cầu thủ mới nhưng thực ra vẫn là cũ; hãy tôn trọng cách ông Park bỏ Văn Quyết - Ảnh 5.

Tuấn Hải từng được ra sân ở trận đấu giữa Việt Nam và Oman hồi tháng 10 năm ngoái. (Ảnh: VFF)

“CỨ MÃI MỘT MÀU SẼ DẦN BỊ BẮT BÀI”
Cũng trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, chuyên gia Đoàn Minh Xương còn nhắc tới một nguồn lực chưa được sử dụng triệt để của bóng đá Việt Nam. Đó là cầu thủ Việt kiều.

“Mục tiêu của bóng đá Việt Nam năm nay sẽ là chuẩn bị cho AFF Cup 2022 vào cuối năm. Mong là sự đổi mới ở đội tuyển sẽ được thực hiện.

Có thể sau khi kết thúc các trận đấu ở vòng loại World Cup 2022 (tháng Ba), kế hoạch đổi mới đội tuyển sẽ được tính toán để làm sao đến cuối năm chúng ta sẽ có được lực lượng mạnh nhất. Kể cả những cầu thủ Việt kiều ở nước ngoài cũng cần phải được xem xét”.

ĐTVN thay cầu thủ mới nhưng thực ra vẫn là cũ; hãy tôn trọng cách ông Park bỏ Văn Quyết - Ảnh 6.

HLV Park Hang-seo đang nỗ lực làm mới đội tuyển Việt Nam sau giai đoạn thành công.

Cựu HLV U20 Việt Nam nói thêm: “Bất kỳ đội bóng nào cũng vậy, từ cấp độ CLB cho đến ĐTQG, lúc nào cũng phải cập nhật, luôn luôn làm mới mình. Xu hướng bóng đá hiện nay là ta phải thích ứng được nhiều lối chơi, chứ không thể nào chơi một màu được nữa rồi.

Ngay cả Man City của Pep Guardiola khi dẫn 2-0 rồi cũng phải biết chơi phòng ngự. Tức là cần tấn công thì ta tấn công, cần phòng ngự phản công hay kiểm soát thì ta cũng phải làm được.

Những gì Thái Lan thể hiện ở AFF Cup vừa rồi chính là minh chứng. Có thể xem Thái Lan ta cảm thấy chưa đã mắt, bởi họ hết sức thực dụng và thích ứng được nhiều lối chơi. Cần thiết thì Thái Lan có thể “xù lông nhím” lên và chơi phòng ngự phản công cơ mà. Còn cứ đá một màu thì đối phương có thể dần bắt bài”.

ĐTVN thay cầu thủ mới nhưng thực ra vẫn là cũ; hãy tôn trọng cách ông Park bỏ Văn Quyết - Ảnh 8.

ĐTVN thay cầu thủ mới nhưng thực ra vẫn là cũ; hãy tôn trọng cách ông Park bỏ Văn Quyết – Ảnh 8.
Đội tuyển Việt Nam đang nỗ lực để có được điểm số đầu tiên ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

 

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Related Articles

Back to top button