Đời Sống - Xã Hội

Đào cây chanh, người dân phát hiện hàng trăm mộ v.ô chủ ở Long Biên

Một người dân sống tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) phát hiện hàng trăm mộ v. ô chủ khi đào một cây chanh về trồng.

Ngày 15/3, ông N.V.H (một người dân sống tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên) trong lúc đào một cây chanh mọc trên khu đất trước cửa nhà đã phát hiện một v ậ. t l ạ ng.hi là m.ộ nên báo cho chủ đất.

Chủ đất đã cho người tiến hành thăm dò, sau vài ngày đã tìm thấy 173 m.ộ v. ô chủ.

Đó là những ti.ể.u sành, nắp đậy là 2 viên gạch vuông đỏ (không phải loại nắp vòm thông thường).

X.á.c nhận với VietNamNet, lãnh đạo phường Thạch Bàn cho biết, phường đã báo cáo sự việc lên UBND quận. Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Long Biên được giao nhiệm vụ q u y tập, di dời số mộ trên ra n g. h ĩ a   t r .a n g để a .n t á .n  g.

Theo vị lãnh đạo phường, số mộ trên là mộ v. ô chủ, không x . á.  c định được thời gian c .h. ô.. n cất

Khu đất phát hiện 173 mộ v ô chủ nằm đối diện với trụ sở UBND phường Thạch Bàn, rộng hàng chục ha, được giao cho một tập đoàn bất động sản. Trước đó, khu đất này là đất nông nghiệp, người dân phường Thạch Bàn canh tác lúa, hoa màu.

Anh Nguyễn Văn Khoa, người được giao trông coi khu mộ trên cho biết, nhóm người của anh thuê khu đất của chủ dự án để làm vườn ươm cây cảnh.

“Khi phát hiện ngôi mộ, chúng tôi dừng việc san ủi, tiến hành đào đất thăm dò. Sau khi đào lớp đất mặt, 173 mộ được xếp cạnh nhau, thành một dãy dài lộ diện. Chúng tôi đã đ á n h số, vẽ sơ đồ hiện trạng để làm hình ảnh lưu giữ, phòng trường hợp các  t h â n nhân đến nhận”, anh Khoa cho biết

“Điều kỳ lạ là tất cả số mộ này đều có chung một mẫu t i ể  u. Nắp đậy bên trên bằng gạch vuông, không phải nắp t i ể u sành vẫn đi kèm. Có lẽ, một đơn vị nào đó phát hiện ra, đã quy tập và đưa về đây, nhưng người ta phủ đất lên bằng phẳng, không đánh dấu đó là khu mộ”.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, nhiều người dân trong làng đã tò mò tới xem.

Bà H. (người dân sinh sống tại phường Thạch Bàn) khẳng định: Khu đất này trước đây là đất nông nghiệp. Vài năm trước, đất ruộng được thu hồi để làm dự án. Khu vực này không có n g h ĩ. a t r a. n g, n g h. ĩ a đ ị a c h. ô n cất n g ư. ờ i đã  m. ấ t.

“Chúng tôi không biết người ta c h. ô n cất những ngôi mộ này từ bao giờ. Có lẽ, một đơn vị nào đó trong quá trình xây dựng nhà xưởng, phát hiện ra và qu.y tập về đây”.

Trong khi chờ cơ quan chức năng tìm địa điểm để di dời số mộ nói trên, người thuê đất đã bắc rạp, làm mái che bên trên.

“Đây là vấn đề liên quan đến t â. m  l i n.   h nên cần hết sức th.ậ.n trọng. Trung tâm Phát triển quỹ đất của quận được giao nhiệm vụ tìm địa điểm thích hợp để an táng gần 200 ngôi mộ trên”, lãnh đạo phường Thạch Bàn thông tin.

Related Articles

Back to top button