Đời Sống - Xã Hội

F0 xếp hàng chờ giấy xác nhận: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây nhiễm

Thời gian gần đây, Việt Nam liên tiếp ghi nhận nhiều ca nhiễm Cô vít mới. Trong đó, hầu hết đều là những trường hợp phát hiện bản thân dương tính với nCoV khi tự thực hiện test nhanh tại nhà. Sau đó, họ đến cơ sở y tế địa phương để làm xét nghiệm lại và lấy giấy xác nhận F0.

Tuy nhiên, do số lượng quá đông nên đã xuất hiện tình trạng nhiều người rồng rắn đứng xếp hàng, tập trung đông đúc tại một điểm. Việc này đã khiến dân tình không khỏi lo ngại về nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Bà con xếp hàng chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm Cô vít. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Thanh Niên đăng tải, theo báo cáo mới nhất của Thường trực Ủy ban Pháp luật, hiện nay Việt Nam đang gặp phải nhiều vấn đề vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch Cô vít.

Một số địa phương vẫn đang có tình hình dịch phức tạp, số ca mắc ở ngưỡng cao như Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh… Trong khi đó, các F0 tự cách ly tại nhà lại chưa nhận được sự hỗ trợ kịp thời, đầy đủ từ y tế địa phương, nhất là trong việc tư vấn thuốc, khai báo, lập danh sách ca mắc…

Thậm chí, ở một số phường trên địa bàn TP.Hà Nội còn mời người bệnh trực tiếp ra trạm y tế để khai báo. Do số lượng quá đông nên đã xuất hiện tình trạng quá tải, F0 tập trung đông đúc, không đảm bảo quy định phòng chống dịch. Thậm chí, một số nhân viên của trạm còn vô tình trở thành F0 khi đang lấy mẫu cho người bệnh.

Đáng nói, phía trạm còn không cung cấp kit xét nghiệm mà để người nghi nhiễm mang đến, sau đó nhân viên thực hiện lấy giúp và báo kết quả. Vì vậy, trong báo cáo nhấn mạnh: “Việc tập trung đông người đến trạm y tế để khai báo và lấy mẫu gây phiền hà và làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng”.

Bên cạnh đó, một chuyên gia dịch tễ cũng đưa ra nhận định của mình với VnExpress. Ông cho biết việc gọi F0 đến phường test nhanh là cách làm không cần thiết, bởi điều này sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cao khi cả F0, F1 phải chen chân xếp hàng khai báo. Chưa kể, hiện nay miền Bắc đang mùa giá rét, nếu F0 là trẻ em, người già không được giữ ấm kĩ càng có thể khiến bệnh chuyển nặng.

Khi xếp hàng, người dân thường không giữ khoảng cách an toàn phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Nói về điều này, đại diện lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (TP.Hà Nội) trao đổi với VnExpress: “Việc mời người dân đến trạm y tế để xét nghiệm nhằm đảm bảo xác định đúng và khẳng định là F0″. Theo ông, hiện nay nhiều người dân tự test nhanh Cô vít nhưng không đảm bảo đúng kỹ thuật, trong khi đó nhân lực của trạm lại có hạn, công việc bị quá tải. Vì vậy, để sớm giải quyết tình trạng trên, lãnh đạo phường Hoàng Liệt đã báo cáo với cấp trên để yêu cầu được hỗ trợ nhân sự.

Còn về phương án gửi video xét nghiệm từ xa tới trạm y tế, theo ông Lê Đức Thọ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai cho biết, hiện nay có rất nhiều bà con gửi thông tin chưa đầy đủ. Vì vậy, cán bộ y tế không thể căn cứ vào đó để công nhận kết quả test nhanh. Ông nói: “Mọi người cần gửi thông tin đầy đủ hơn, thông điệp rõ ràng, ví dụ quay video quá trình test, thay vì chỉ gửi một cái ảnh. Như vậy sẽ được xác nhận F0 ngay”.

Người dân có thể tự làm xét nghiệm Cô vít dưới sự giám sáᴛ của nhân viên y tế. (Ảnh: Sức Khoẻ và Đời Sống)

Bên cạnh đó, Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng phản ánh tình trạng nhiều bà con không khai báo khi phát hiện bản thân mắc Cô vít, từ đó khiến nguy cơ lây nhiễm cộng đồng tăng cao. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này rất có thể xuất phát từ việc người dân không được hỗ trợ gì nhiều trong quá trình điều trị Cô vít tại nhà.

Vì vậy, theo Thường trực Ủy ban Pháp luật, để chấm dứt điều này, cần phải nhanh chóng điều chỉnh, sửa đổi, hướng dẫn thực hiện các quy định về phòng, chống dịch sao cho linh hoạt, phù hợp với thực tế, thích ứng an toàn, hiệu quả hơn, nhất là với cấp cơ sở.

Đồng thời, cần cải tiến cả quy trình khai báo, quản lý thông tin đối với người mắc Cô vít, tăng cường tin học hóa, thực hiện trực tuyến nhằm hạn chế tiếp xúc, bảo vệ chính nhân viên y tế và mọi người trong cộng đồng.

F0 tự cách ly, điều trị tại nhà sẽ được nhân viên y tế hỗ trợ về mọi mặt. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Về vấn đề loạn giá kit xét nghiệm, theo Thường trực Ủy ban Pháp luật, hiện nay nhu cầu sử dụng của bà con đang gia tăng đột biến. Trong khi đó, chất lượng các kit test lại chưa được kiểm soát hiệu quả. Người dân phải tự lo nhiều chi phí (bao gồm cả tiền mua kit xét nghiệm) nên đã tạo nên áp lực tài chính lớn.

Thế nên, theo đề nghị của Thường trực Ủy ban Pháp luật, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sáᴛ việc kinh doanh mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch Cô vít như thuốc điều trị, kit xét nghiệm… Từ đó dần dần chấm dứt tình trạng “loạn” giá kit xét nghiệm.

Mọi người xếp hàng tìm mua kit test nhanh Cô vít. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Hiện nay, tình hình dịch tại nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tất cả bà con cũng nên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch.

Nguồn: yan.vn

Related Articles

Back to top button