Đời Sống - Xã Hội

Thầy giáo nghèo chế tạo ‘ô tô tải’ chỉ triệu đồng để đi chở hàng thuê, chữa bệnh cho con

Là người đam mê khoa học, thầy giáo nghèo ở vùng sâu huyện Krông Bông (Đắk Lắk) đã chế tạo chiếc ô tô lắp ghép với số tiền vỏn vẹn 10 triệu đồng để chở hàng thuê, kiếm thêm thu nhập cho gia đình trong hoàn cảnh khó khăn.

“Ô tô” chạy điện mặt trời gắn bánh xe rùa

Năm 2015, sau một thời gian tìm tòi nghiên cứu, thầy Phạm Thành Tài, giáo viên môn Vật lý, Trường THPT huyện Krông Bông (Đắk Lắk) đã chế tạo ra chiếc xe “ô tô” chở hàng với tổng kinh phí chỉ hết 10 triệu đồng.

Thầy Tài sáng tạo chiếc xe có thùng rộng để chở đồ khi đi làm thuê. Đây cũng là phương tiện hữu hiệu giúp thầy Tài chở chậu cảnh đi giao cho khách hàng được thuận tiện hơn xe máy.

Thầy giáo nghèo chế tạo 'ô tô tải' chỉ triệu đồng để đi chở hàng thuê, chữa bệnh cho con
 Chiếc xe có nhiều tính năng như một chiếc ô tô thông thường

Ngoài bánh xe được tận dụng từ xe rùa, các bộ phận khác như vô lăng, phanh, ga được thầy Tài chế tạo như một chiếc xe ô tô bình thường. Khung xe được hàn xì bằng tôn và sắt.

Lúc đầu chiếc xe có vận tốc 30km/h, nhưng sau đó đã điều chỉnh xuống 12km/h để đảm bảo an toàn khi vận hành, lưu thông.

Chiếc xe được lắp các tấm pin để chạy bằng năng lượng mặt trời, chỉ cần có nắng là xe chạy được, vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa bảo vệ môi trường. Cũng vì lý do này, thầy Tài luôn để xe ngoài trời nắng để nạp năng lượng.

Thầy giáo nghèo chế tạo 'ô tô tải' chỉ triệu đồng để đi chở hàng thuê, chữa bệnh cho con
Thầy Tài trên chiếc xe “có một không hai” của mình.

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2005, sau khi tốt nghiệp ngành Vật lý tại Đại học Đà Nẵng, thầy giáo Phạm Thành Tài về công tác tại Trường THPT huyện Krông Bông (Đắk Lắk).

Trong quá trình công tác, thầy Tài đã ngày đêm miệt mài nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cuộc sống cũng như phục vụ công tác giảng dạy, nhiều năm liền đạt giải về sáng tạo KHCN của tỉnh Đắk Lắk.

Thầy Nguyễn Công Lam – Phó hiệu trưởng Trường THPT Krông Bông đánh giá thầy Tài là người rất ham tìm tòi, nghiên cứu khoa học để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Trên lớp, thầy rất có trách nhiệm, được học trò yêu quý.

Bán nhà, thế chấp sổ lương chữa bệnh cho con

Là một người rất giỏi giang, chăm chỉ trong công việc nhưng hoàn cảnh thầy Tài rất khó khăn. Lập gia đình năm 2010, vợ chồng thầy Tài sinh được 2 con trai, song cậu con trai thứ 2 không may bị bệnh loạn sản sụn xương.

Cách đây 2 năm, thầy Tài phải bán nhà và thế chấp sổ lương để vay tiền chữa bệnh cho con. Cả nhà sinh sống trong một căn nhà nhỏ thuê ở gần trường THPT Krông Bông, vợ thầy Tài công tác tại một trường tiểu học cách nhà 20km.

Cứ 2 tháng, vợ chồng thầy Tài lại phải đưa con xuống TP.HCM khám bệnh, chi phí vô rất tốn kém.

Ngoài giờ giảng dạy, vợ chồng thầy Tài trồng hoa hoặc đi làm thuê, sửa các loại máy tính, máy Photocopy… để kiếm thêm thu nhập.

Thầy giáo nghèo chế tạo 'ô tô tải' chỉ triệu đồng để đi chở hàng thuê, chữa bệnh cho con
Thầy Tài chia sẻ với phóng viên về việc chế tạo chiếc “ô tô” chở hàng trị giá 10 triệu đồng.

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Công Lam, thầy Tài có hoàn cảnh khó khăn nhất trường vì con bị bệnh hiểm nghèo. Nhà trường cũng đã vận động cán bộ, nhân viên trong trường quyên góp, hỗ trợ một chút kinh phí khi thầy Tài đi chữa bệnh. Thêm nữa, việc nhà thầy Tài phải đi ở nhà thuê cũng rất bất tiện. Thầy Lam cho hay, nếu nhà thầy Tài có đất, Công đoàn Nhà trường và ngành giáo dục sẽ chung tay giúp thầy xây nhà.

Hải Dương

Nguồn: Info

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button