Tin tức

Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường: Nếu được đặc cách, em cũng từ chối

“Em rất bất ngờ trước thông tin mọi người muốn ĐH Y Hà Nội đặc cách cho em..., nếu được em cũng xin từ chối", và "Không nên sử dụng sự nổi tiếng của mình là cõng bạn 10 năm qua để xin vào trường đại học", Hiếu chia sẻ.

Ngô Minh Hiếu (Trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa) – người suốt 10 năm qua cõng bạn tới trường ở Thanh Hóa đã đạt điểm 9,4 điểm Toán, 9,75 điểm môn Hóa và 9 điểm môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa qua.

Tuy nhiên, để đậu vào được Trường ĐH Y Hà Nội như nguyện vọng thì Hiếu lại thiếu 0,25 điểm.

Chia sẻ với VietNamNet, Hiếu bảo, từ lúc biết điểm em rất buồn, em cũng có nói với mẹ là sẽ học ĐH Y Dược Thái Bình, vì ước mơ của em được làm bác sĩ chứ không phải ước mơ được học trường nào. Học ĐH Y Dược Thái Bình, em sẽ cố gắng học thật tốt theo đúng khả năng của mình.

“Vào đại học đối với em phải là bằng năng lực của mình” (Ảnh: Phúc Ngư)

Hiếu cũng rất bất ngờ khi trên mạng xã hội lan truyền các ý kiến mong muốn Trường ĐH Y Hà Nội đặc cách cho em.

“Em rất xúc động và cảm ơn tất cả mọi người. Đặc biệt là cám ơn các thầy cô giáo đã âm thầm lo lắng cho em và có ý định gọi ra Trường ĐH Y Hà Nội để xem có cách nào giúp em. Quả thực những ý tốt của thầy cô, em không được biết. Nhưng dù Trường ĐH Y Hà Nội có đặc cách, em cũng xin từ chối”, Hiếu chia sẻ.

Theo Hiếu, mình thiếu 0,25 điểm, nhưng có nhiều bạn lại chỉ thiếu 0,05 điểm, nếu ai cũng đưa những lý do như mình để xem xét thì sẽ trở thành một câu chuyện xin – cho và sẽ làm mất đi truyền thống của nhà trường.

Hiếu và Minh được tặng bằng khen trong ngày khai giảng năm học mới 2020-2021

“Nếu được, suất đặc cách của em có chắc sẽ bằng các suất đậu chính thức của các bạn hay không?. Và khi em vào học, liệu các bạn ở trong trường có coi em như một người bạn bình thường hay không?. Người ta có xa lánh mình hay không vì mình là người được đặc cách?. Như vậy họ có phục mình không, người ta sẽ nghĩ mình như thế nào…?”, Hiếu đưa ra một loạt câu hỏi.

Hiếu bảo, em thấy như vậy là không nên. Không nên sử dụng cái sự nổi tiếng của mình là cõng bạn 10 năm qua để xin vào trường đại học.

“Mong Minh cố gắng theo đuổi ước mơ của mình”

“Vào đại học đối với em phải là bằng năng lực của mình. Em đã thi được từng đấy điểm và đấy đã là sự cố gắng và năng lực của em. Xét vào đại học nào thì em cũng rất hài lòng chứ không phải vì sự nổi tiếng của em với bạn”, Hiếu nói.

Mong Minh tự lập để cố gắng theo đuổi được ước mơ của mình”

Hiếu kể, em buồn không phải vì không trúng tuyển Trường Đại học Y Hà Nội, mà buồn vì phải xa Minh.

“Minh là một người bạn, người anh em không phải là 10 năm mà từ khi hai đứa còn rất nhỏ. Bây giờ, em không được ở gần để lo cho bạn nữa, liệu bạn thế nào, chỉ nghĩ đến thế thôi là em lại chảy nước mắt. Xa nhau, em mong rằng ở ngoài kia, sẽ có nhiều bạn tốt giúp đỡ Minh trong học hành và cuộc sống, mong Minh tự lập để cố gắng theo đuổi được ước mơ của mình” – Hiếu nói.

Nhận được thông tin Trường ĐH Y Dược Thái Bình miễn học phí cho mình, Hiếu cho hay rất vui vì nhà trường đã quan tâm tới mình từ những ngày đầu tiên.

TS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) chia sẻ: “Để trở thành một bác sỹ giỏi, một người thầy thuốc có tâm, cống hiến cho xã hội thì việc học tập, trau dồi kiến thức và y đức nghề nghiệp cần rèn luyện suốt đời. Do đó, rất mong Hiếu có ý chí, quyết tâm và nghị lực thì sẽ có thể học thêm tiếp sau đại học tại Trường ĐH Y Thái Bình hoặc ĐH Y Hà Nội và trở thành một bác sỹ giỏi để phục vụ người dân”.

Còn PGS.TS Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Thái Bình cho hay nhà trường sẽ miễn toàn bộ học phí cho em Minh Hiếu trong suốt thời gian học tập tại trường. Ngoài ra, sẽ xem xét thêm các hình thức hỗ trợ khác.

“Chúng tôi rất hoan nghênh, sẵn sàng chào đón Minh Hiếu đến trường. Bởi đây là một tấm gương rất nghị lực vượt khó và đáng trân trọng vì hành động đẹp”, ông Trọng nói.

Bên cạnh đó, với trường hợp em Nguyễn Tất Minh, Bệnh viện Bạch Mai đã sẵn sàng thăm khám và hỗ trợ điều trị sức khỏe và hỗ trợ em về y tế trong thời gian học đại học.

Theo Lê Dương/Vietnamnet

Nguồn:Yeah1

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button